Nên hay không nên cho trẻ ngủ chung giường

Viết bởi: Forever Bedding Ngày đăng: 21/02/2023 FOREVER trên FOREVER trên googlenews
Nên hay không nên cho trẻ ngủ chung giường

Mặc dù cho trẻ ngủ cùng giường với bố mẹ có một số tiện ích nhất định, nhưng nếu bé nhà bạn mới được 6 tháng hoặc nhỏ hơn, an toàn nhất là bạn nên cho bé ngủ trong cũi đặt cạnh giường của bạn. Có rất nhiều tình huống, nguy cơ có thể xảy ra với trẻ sơ sinh khi ngủ cùng với bố mẹ.

Đặc điểm giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh không giống nhau, phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi bé, tuy nhiên trung bình các bé vẫn cần ngủ khoảng 14-16 tiếng mỗi ngày.  Trong giai đoạn đầu đời, thời gian ngủ mỗi ngày của bé không giống nhau, có ngày ngủ ít, ngày ngủ nhiều nên các mẹ không cần quá lo lắng.

Trẻ sơ sinh cân duy trì thời gian ngủ từ 14-16 tiếng mỗi ngày

Trẻ sơ sinh cân duy trì thời gian ngủ từ 14-16 tiếng mỗi ngày

Trẻ tự có cơ chế thức dậy khi đói và tè dầm khoảng 8 lần mỗi ngày. Vì vậy, hãy cứ để trẻ ngủ bao nhiêu tùy thích miễn là bé thức dậy để đảm bảo việc ăn uống và bài tiết đều đặn.

Thời gian đầu có thể các mẹ sẽ thấy bé nhà mình chỉ ăn và ngủ. Thói quen này sẽ thay đổi trong vài tháng đầu tiên, sau đó trẻ sẽ thức nhiều hơn để vui chơi. Các mẹ cũng không nên chủ quan theo dõi thời gian ngủ của con để phòng tránh chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh cũng như kịp thời nhờ chuyên gia can thiệp nếu thấy có dấu hiệu.

Những điểm lợi/hại khi cho con ngủ cùng cha mẹ

Lợi ích của ngủ chung

Những lợi ích thiết thực của việc ngủ chung giường với bố mẹ là rất rõ ràng. Không chỉ có cha mẹ ở gần để giải đáp cho con nếu có vấn đề xảy ra, mà việc ngủ chung còn giúp người mẹ cho con bú trong quá trình ngủ dễ dàng hơn. Ngoài ra, còn có một số lợi ích dưới đây. 

Ngủ chung giúp gắn kết tình cảm giữa trẻ và ba mẹ

Ngủ chung giúp gắn kết tình cảm giữa trẻ và ba mẹ

- Gia tăng tình cảm gia đình và đem lại cảm giác an toàn cho bé

- Trẻ sẽ được bú sữa mẹ khi đói, đảm bảo con lúc nào cũng duy trì đủ sữa ăn

- Duy trì thân nhiệt ổn định cho con nhất là trong thời tiết lạnh giá

- Cha mẹ an tâm hơn, không phải thức dậy giữa đêm để kiểm tra bé. Đặt bé nằm cạnh, thời gian ngủ của cha mẹ có thể kéo dài hơn.

- Giúp phát triển cảm xúc lành mạnh của bé, gắn kết tình cảm gia đình

- Giúp duy trì ổn định nhịp tim, nhịp thở và điều hòa thân nhiệt cho trẻ

Bé sẽ không an toàn khi bị bỏ lại một mình đặc biệt khi hội chứng đột tử ở trẻ nhỏ xảy ra ngày càng nhiều. Để bảo vệ sức khỏe và an toàn khi ngủ của trẻ nhỏ, các chuyên gia y tế khuyến nghị rằng hãy cho trẻ ngủ ở trong cũi thiết kế riêng đặt cạnh giường cha mẹ. Những vật dụng đặt trong cũi phải thực sự an toàn cho giấc ngủ của trẻ.

Rủi ro khi ngủ chung

Bên cạnh những ưu điểm bên trên, nhóm nhà khoa học ở Mỹ đã cảnh báo tới các bậc phụ huynh không nên để trẻ ngủ chung giường bởi những lí do không an toàn như sau:

- Ngủ chung giường với bố mẹ là nguyên nhân gây tử vong phổ biến ở trẻ sơ sinh, nhất là trẻ dưới 3 tháng tuổi.

- Trẻ bị khó thở, ngạt mũi khi một tấm chăn hoặc chiếc gối che ngang mặt

- Với những gia đình nằm giường có nan gỗ, trẻ có thể bị kẹt tay, kẹt chân hoặc chẳng may lọt đầu xuống khe giường.

- Nếu giường kê gần sát tường, trẻ rất dễ bị lăn xuống khe hở.

Trên giường ngủ của người lớn thường chứa rất nhiều chăn, gối thậm chí có cả thú bông. Những vật dụng này đều có khả năng làm tăng nguy cơ tử vong của bé. Em bé luôn phải đặt ngửa trên một tấm đệm chắc chắn mà không có bất kỳ đồ chơi, vật dụng xung quanh.

Những chiếc chăn, gối hay thú bông trên giường bố mẹ đều có thể trở thành nguyên nhân cản trở việc thở của con

Những chiếc chăn, gối hay thú bông trên giường bố mẹ đều có thể trở thành nguyên nhân cản trở việc thở của con

Tư thế an toàn cho trẻ là nằm ngửa, không đặt nghiêng, không đặt úp vì những tư thế đó sẽ khiến việc thở của bé gặp khó khăn.

Nếu bố mẹ quan tâm đến sự an toàn của con, đặc biệt trong giai đoạn đầu đời, có thể ngủ chung phòng chứ không nên chung giường như khuyến nghị của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) và Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Hoa Kỳ (CPSC). Ngủ trong phòng của cha mẹ nhưng trên hai bề mặt riêng biệt sẽ làm giảm nguy cơ bị đột tử (SIDS) của trẻ.

Bé sẽ gặp rủi ro cao hơn nếu như đặt trong trường hợp:

- Ngủ giữa bố và mẹ

- Cha mẹ đang bị trầm cảm hoặc mệt mỏi

- Cha mẹ sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá

- Trên giường có gối dày hoặc khăn trải giường

- Ngủ cùng anh chị của mình

Vậy khi nào nên cho trẻ ngủ một mình và lưu ý những gì để bé luôn được đảm bảo an toàn & có giấc ngủ sâu trọn vẹn?

Khi nào nên để trẻ ngủ một mình?

Theo các chuyên gia nhận định, nên cho trẻ ngủ riêng sẽ giúp cả mẹ và bé có được giấc ngủ sâu hơn. Điều này có lợi cho sự phát triển của bé, là nhân tố giúp trẻ hình thành tính cách tự lập ngay từ khi còn nhỏ, không phụ thuộc và dựa dẫm vào bố mẹ. Ngủ riêng sớm sẽ giúp làm tăng tính tự lập và tự tin cho trẻ, đồng thời còn giúp cha mẹ có đời sống riêng, duy trì hạnh phúc gia đình.

Để có sự phát triển toàn diện nhất và trẻ sơ sinh mạnh khỏe thì nên để bé ngủ trong lòng mẹ trong 3 tuần đầu tiên mới chào đời. Sau đó, khoảng thời gian hợp lý nhất để dạy trẻ ngủ riêng là từ khi bé được 4 – 6 tuần tuổi. Cha mẹ nên tập cho bé làm quen với việc ngủ một mình ở trong nôi để bé có thể tự lập sớm. Lưu ý là nôi cần phải đặt ở nơi bạn cảm thấy an toàn, nằm trong vòng kiểm soát của mình.

Đặt trẻ trong nôi ở nơi bạn có thể quan sát được

Đặt trẻ trong nôi ở nơi bạn có thể quan sát được

Cũng theo nhiều nhà nghiên cứu, cha mẹ không nên cho bé từ 3 tuổi trở đi nằm chung giường. Bởi vì lúc này bé đã có khả năng nhận biết giới tính, trẻ sẽ thích gần gũi với người khác giới hơn. Do vậy, việc cho bé nằm chung có thể tác động tới tâm lý tình cảm của bé khi cha mẹ có hành động thân mật. Bên cạnh đó, bé sẽ thiếu sự độc lập khi bước vào độ tuổi đi học.

Khi cho bé ngủ riêng, cha mẹ cần lưu ý sử dụng các loại chăn ga gối đệm có chất liệu mềm mại, để bé không bị nghẹt thở khi bị chăn đệm đè vào người. Ngoài ra, phụ huynh cũng cần trang bị các tấm chắn quanh giường đảm bảo an toàn cho bé khi ngủ, nhất là đối với các bé từ 3 tuổi trở xuống. Đặc biệt, bạn không nên quên kiểm tra giấc ngủ của bé vào đêm để đảm bảo bé ngủ ngon, an toàn và không có bất cứ điều gì xảy ra.

Như vậy, có thể thấy để cho bé ngủ riêng, độc lập trong giấc ngủ là điều nên làm. Mỗi em bé đều phải ngủ độc lập, tuy nhiên thời điểm cũng như cách thức cho từng bé lại riêng biệt. Chính vì vậy, cha mẹ nên biết thế nào là phù hợp nhất cho con mình để có thể ngủ riêng, hạn chế những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Các tin khác