Thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ và lưu ý quan trọng

Viết bởi: Forever Bedding Ngày đăng: 14/03/2023 FOREVER trên FOREVER trên googlenews
Thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ và lưu ý quan trọng

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng với sức khỏe tinh thần cũng như thể chất, giấc ngủ ngon giúp bạn giải phóng sự căng thẳng, mệt mỏi và nạp tinh thần để bắt đầu ngày làm việc hôm sau thật hiệu quả. Ngược lại, tình trạng mất ngủ diễn ra thường xuyên khiến con người ngủ không ngon, không sâu giấc, cơ thể trằn trọc, uể oải. Vì thế nhiều người sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ để cải thiện tình trạng này. Vậy có nên sử dụng hay không, sử dụng thế nào mới hiệu quả các sản phẩm này? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ là gì? Có nên sử dụng không?

Thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ thường chiết xuất từ các loại thảo dược từ thiên nhiên, phần lớn trong các loại thực phẩm nào đều chứa hoạt chất melatonin - một chất liên quan đến đồng hồ sinh học cơ thể, kích thích khả năng buồn ngủ  Vào buổi tối, giúp bạn ngủ sâu và ngon hơn.

Bộ não bình thường chỉ tạo một lượng rất nhỏ melatonin khoảng 0,2mg. Với một số người, liều lượng này không đủ để có giấc ngủ ngon. Vì vậy, với các loại thực phẩm chức năng có chứa melatonin hàm lượng cao hơn cơ thể tự sinh, có thể giúp ích cho những người đang gặp tình trạng rối loạn giấc ngủ và mất ngủ. 

Bộ não bình thường chỉ tạo một lượng rất nhỏ melatonin khoảng 0,2mg tạo cơn buồn ngủ

Bộ não bình thường chỉ tạo một lượng rất nhỏ melatonin khoảng 0,2mg tạo cơn buồn ngủ

Khi sử dụng melatonin dưới dạng thực phẩm chức năng, bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ và sẵn sàng cho giấc ngủ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chất melatonin có trong thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ có thể làm giảm thời gian những người mắc chứng rối loạn đánh thức giai đoạn muộn (DSP) đi vào giấc ngủ. Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Sinh lý học, Paris, cho thấy melatonin cũng có thể giúp thiết lập lại chu kỳ thức - ngủ của cơ thể.

Hiện nay, melatonin là thuốc hỗ trợ giấc ngủ kê đơn ở châu Âu nhưng ở Hoa Kỳ, nó được xem là chất bổ sung, nghĩa là không cần kê đơn mới có thể mua được tại hiệu thuốc. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhãn hiệu Melatonin đều giống nhau, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin ở nhãn mác sản phẩm để đảm bảo rằng bạn đang sử dụng sản phẩm đúng cách.

Khi gặp phải tình trạng mất ngủ, ngoài việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học, bạn cũng có thể bổ sung thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ để đánh tan căng thẳng, tìm lại cho mình giấc ngủ ngon. 

Sai lầm khi sử dụng thực phẩm chức năng

VIệc sử dụng thực phẩm năng hỗ trợ giấc ngủ được xem là phương pháp hiệu quả cho giấc ngủ ngon hơn, tuy nhiên, nếu bạn đang gặp phải một trong bốn sai lầm dưới đây, điều này có thể không mang đến hiệu quả như mong đợi:

  • Sử dụng quá nhiều thực phẩm chức năng cùng một lúc

Việc làm dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ cũng với các loại thực phẩm chức năng khác có thể gây rối loạn quá trình đồng hóa trao đổi chất. Nguyên nhân là do cơ thể bổ sung quá nhiều dinh dưỡng từ thực phẩm chức năng, dẫn đến dư thừa.

  • Dùng thực phẩm chức năng và bỏ qua bữa ăn thông thường

Tuy chúng chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng không có nghĩa, thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ và các loại sản phẩm khác có thể thay thế hoàn toàn bữa ăn tự nhiên. Vì vậy, người tiêu dùng cần cân đối chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất để có một cơ thể tốt, chất lượng giấc ngủ được đảm bảo.

Cần tránh lạm dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ để ảnh hưởng sức khỏe

Cần tránh lạm dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ để ảnh hưởng sức khỏe

  • Sử dụng thực phẩm chức năng thay thế thuốc chữa bệnh

Nếu bạn đang gặp vấn đề về giấc ngủ và phải sử dụng thuốc kê đơn từ bác sĩ, bạn tuyệt đối không sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ thay thế thuốc, điều này đã được Bộ Y tế cấm dùng thực phẩm chức năng thay thế thuốc chữa bệnh, thuốc điều trị theo toa.

  • Sử dụng thực phẩm chức năng kéo dài liên tục, sử dụng hàng ngày, sử dụng quá nhiều

Ngoài chi phí tốn kém thì sử dụng thực phẩm chức năng nói chung, thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ nói riêng còn gây ra hậu như như rối loạn trao đổi chất, tăng mỡ máu, tăng mô mỡ, đường huyết,...

Những điều cần biết khi lựa chọn thực phẩm chức năng giúp dễ ngủ

Ưu tiên sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên, kiểm định lâm sàng chặt chẽ

Thực phẩm chức năng thường được chiết xuất từ nhiều loại thảo dược có nguồn gốc tự nhiên, tuy nhiên không phải vì thế mà sản phẩm nào cũng an toàn và mang lại hiệu quả cho người sử dụng.  Vì vậy, người mua nên tìm hiểu các thông tin về thành phần sản phẩm, cơ chế tác động của loại sản phẩm này. Đặc biệt nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm đã qua kiểm định lâm sàng chưa, tác dụng cụ thể và tính an toàn cho người sử dụng.

Ưu tiên sản phẩm có chiết xuất từ tự nhiên

Ưu tiên sản phẩm có chiết xuất từ tự nhiên

Thực phẩm chức năng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Trên thị trường ngày nay, có hàng trăm loại thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ được bày bán trên thị trường. Bởi sản phẩm không phải thuốc nên việc mua bán rất tự do, thoải mái, người mua cũng “hồn nhiên” khi sử dụng bởi nghĩ mình cần bổ sung gì thì sản phẩm đó. Bên cạnh những sản phẩm chất lượng đảm bảo an toàn thì vẫn còn nhiều chế phẩm hàng giả trà trộn trên thị trường gây ra hậu quả nghiêm trọng. 

Tìm hiểu xuất xứ sản phẩm trước khi mua

Tìm hiểu xuất xứ sản phẩm trước khi mua

Khi tìm hiểu các thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ, bạn nên tìm mua sản phẩm có thương hiệu uy tín trên thị trường, các thương hiệu cần đảm bảo thông tin như nơi sản xuất, số đăng ký chứng nhận an toàn thực phẩm cần được ghi rõ trên bao bì, giúp người tiêu dùng dễ dàng kiểm chứng và lựa chọn đúng đắn.

Sử dụng thực phẩm chức năng có thể gây ra tác dụng phụ

Thực phẩm chức năng không “lành tính” như nhiều người vẫn nghĩ, chúng vẫn gây ra tác dụng phụ hay phản ứng có hại như thuốc, thậm chí gây ra phản ứng nặng nề như sốc phản vệ. Vì thế, người tiêu dùng cần chú trọng khi sử dụng sản phẩm này. Nếu giấc ngủ không được cải thiện sau khi sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ, bạn nên trực tiếp đến gặp bác sĩ, cho bác sĩ biết bạn đang sử dụng sản phẩm nào, có nên tiếp tục sử dụng hay không để đảm bảo sức khỏe.

Ngưng sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ nếu tình hình không cải thiện

Ngưng sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ nếu tình hình không cải thiện

Thực phẩm chức năng hỗ trợ giấc ngủ được xem là một phương pháp cải thiện chất lượng giấc ngủ cho con người bạn có thể tham khảo. Để an toàn khi sử dụng, bạn không nên sử dụng liên tục từ tháng này sang tháng khác, mà nên sử dụng theo chu kỳ để tránh hấp thu quá nhiều vitamin, dư thừa dinh dưỡng trong cơ thể.

Các tin khác