Có nên sử dụng đệm chống trào ngược cho trẻ?

Viết bởi: Forever Bedding Ngày đăng: 11/03/2023 FOREVER trên FOREVER trên googlenews
Có nên sử dụng đệm chống trào ngược cho trẻ?

Đệm chống trào ngược hay gối chống trào ngược cho bé là cụm từ khóa rất hot dạo gần đây dựa trên các diễn đàn của mẹ và bé. Các phụ huynh bàn tán sôi nổi về việc có nên sử dụng gối chống trào ngược dạ dày cho bé hay không? Tác dụng thực sự của đệm là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây. 

Trào ngược dạ dày hay trào ngược thực quản là một trong những triệu chứng thường gặp không chỉ ở người lớn mà trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ sơ sinh cũng là đối tượng dễ mắc phải. Nếu không được khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến nhiều hậu quả như trẻ biếng ăn, quấy khóc, chậm phát triển. Sự ra đời của đệm chống trào ngược được đánh giá là biện pháp hiệu quả trong giai đoạn này, hỗ trợ tốt nhất tình trạng trào ngược. 

Đệm chống trào ngược là gì? Phân loại

Đệm chống trào ngược cho bé thông thường là một chiếc đệm hoặc gối có thiết kế và công dụng khác với cấu tạo đệm và gối thông thường. Sản phẩm được thiết kế góc nghiêng: 15, 30, 45 độ so với chiều thẳng đứng. Với thiết kế góc nghiêng lý tưởng này, đệm sẽ nâng phần thân trên của bé, giữ axit mở đường thở cho bé khi sử dụng.

Đệm chống trào ngược dạ dày có cấu tạo góc nghiêng so với phương thẳng đứng

Đệm chống trào ngược dạ dày có cấu tạo góc nghiêng so với phương thẳng đứng

Với góc nghiêng lý tưởng khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi sử dụng mà các mẹ có thể lựa chọn đệm chống trào ngược cho trẻ sơ sinh với góc nghiêng phù hợp. Bình thường với trẻ sơ sinh khi bú sữa thì việc chưa hoàn thiện cấu trúc dạ dày vẫn là chiều nằm ngang, vì thế mẹ hãy ưu tiên lựa chọn góc nghiêng lý tưởng là 15 độ để giúp bé cải thiện vấn đề trào sữa ngược lại.

Đệm chống trào ngược hiện nay có 2 loại cơ bản:

 • Đệm chống trào ngược chữ C được thiết kế đa năng, ngoài tác dụng chống trớ, còn có thể sử dụng cho bé tập bú với những bà mẹ lần đầu chưa có kinh nghiệm bế trẻ hoặc làm ghế tập ngồi cho bé sau 6 tháng tuổi…
 • Đệm chống trào ngược kiểu dáng hiện đại, sản phẩm được thiết kế giống một chiếc giường đệm êm ái, với góc nghiêng lý tưởng, giúp trẻ khắc phục tình trạng trào ngược và nôn trớ hiệu quả.

Đệm trào ngược có tác dụng gì?

Trào ngược dạ dày là tình trạng trào ngược thực phẩm từ dạ dày lên thực quản, điều này đi ngược lại với hoạt động thông thường là đi từ thực quản đến dạ dày. Điều này có thể xảy ra ở trẻ do sức khỏe chưa phát triển toàn diện, hệ tiêu hóa chưa ổn định và do mẹ cho bé bú chưa đúng cách. 

Đệm chống trào ngược cho bé là công cụ hiệu quả cải thiện tình trạng nôn, trớ sau khi ăn của trẻ

Đệm chống trào ngược cho bé là công cụ hiệu quả cải thiện tình trạng nôn, trớ sau khi ăn của trẻ

Vậy nên việc sử dụng một chiếc đệm chống trào ngược chuyên dụng có thể cải thiện được vấn đề này cho bé là lựa chọn thích hợp cho các bà mẹ. Thiết kế của đệm chống trào ngược có độ nghiêng vừa phải, 15 độ so với phương thẳng đứng sẽ giúp đầu của bé cao hơn phần dạ dày, khắc phục tình trạng dạ dày nằm ngang không còn là nhược điểm nữa, nhờ thế, giảm được tình trạng trào ngược thức ăn ra ngoài. 

Có thể tổng kết công dụng của đệm chống trào ngược cho bé gồm 2 lợi ích chính:

 • Tác dụng đầu tiên không thể phủ nhận là cải thiện tình trạng trào ngược, ọc trớ hiệu quả dành cho trẻ khi sử dụng. 
 • Một số loại đệm chống trào ngược cho bé trên thị trường hiện nay còn tích hợp thêm nhiều tính năng đi kèm như: chống bẹp đầu, tập ngồi cho bé, định hình tư thế bú, tính năng rung ru ngủ… Tùy vào nhu cầu cần khắc phục, cải thiện, bố mẹ có thể tham khảo và lựa chọn những sản phẩm phù hợp.

Cách sử dụng đệm chống trào ngược

Bố mẹ hãy tìm hiểu các bước sử dụng dưới đây để đảm bảo mình đã sử dụng đúng cách và đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy sử dụng đệm khi con vừa bú xong và hãy tiến hành các bước sau đây:

 • Bước 1: Sau khi trẻ đã bú xong các mẹ hãy đặt bé lên gối, kê phần đầu cao hơn phần thân với độ nghiêng thích hợp cho trẻ sơ sinh là 15-30 độ.
 • Bước 2: Tùy vào các loại đệm chống trào ngược cho trẻ sơ sinh khác nhau, mục đích của bước 2 là điều chỉnh phần thân của bé ngay ngắn, đảm bảo con nằm đúng tư thế, tránh tình trạng nằm nghiêng, vẹo, ảnh hưởng tới phát triển của bé.
 • Bước 3: Thắt đai đảm bảo an toàn cho bé. Tùy vào thiết kế từng đệm, mẹ nhớ thắt dây an toàn tránh trường hợp bé bị lăn ra ngoài, hoặc nếu đệm không có thiết kế dây đai, mẹ hãy sử dụng gối chặn hai bên thành để đảm bảo con ngồi vững, an toàn, không bị trượt ra khỏi đệm chống trào ngược cho bé.

Lưu ý khi sử dụng

Các sản phẩm đệm chống trào ngược cho bé được đánh giá cao trong vai trò hỗ trợ mẹ chăm sóc, nâng niu bữa ăn và giấc ngủ của bé. Khi sử dụng, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

Sử dụng đệm chống trào ngược đúng cách, đảm bảo hiệu quả và sức khỏe của trẻ

Sử dụng đệm chống trào ngược đúng cách, đảm bảo hiệu quả và sức khỏe của trẻ

 • Hãy đảm bảo rằng loại gối bạn lựa chọn là sản phẩm được làm từ chất liệu an toàn, không gây khó chịu cho bé khi sử dụng.
 • Hãy tham khảo cách vệ sinh gối cho bé, đảm bảo gối luôn được vệ sinh sạch sẽ.
 • Khi vệ sinh đệm chống trào ngược cho bé, mẹ nên giặt bằng tay, tránh sử dụng các chất tẩy rửa nồng độ mạnh vì có thể gây kích ứng cho da bé trong lần sử dụng tiếp theo.
 • Đệm chống trào ngược thích hợp sử dụng trong những tháng đầu đời, vì vậy hãy lựa chọn đúng thời điểm, tránh việc sử dụng quá sớm hoặc quá muộn cho trẻ.
 • Không nên lạm dụng đệm để trị việc chống trào ngược cho bé, bạn có thể kết hợp điều chỉnh cữ ăn cho bé để giảm việc trào ngược tốt nhất.

Để cải thiện, hạn chế những cơn trào ngược, giúp con trẻ ăn ngủ tốt, nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe khoa Nhi đã khuyên bố mẹ nên cho trẻ dùng gối, đệm chống trào ngược. Không chỉ tại Việt Nam, cách làm này cũng được ứng dụng tại nhiều quốc gia có nền y học tiên tiến trẻ thế giới.

Hiện nay, sản phẩm được bày bán phổ biến trên thị trường với nhiều mức giá khác nhau. Bố mẹ có thể tham khảo đệm chống trào ngược cho bé phù hợp với mục đích sử dụng cũng như chi phí dự kiến. Điều quan trọng nhất là địa chỉ mua đệm uy tín, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và chất lượng của sản phẩm.

Các tin khác