Tìm kiếm Blog
Giắt túi cách giặt đệm lò xo nhanh gọn lẹ ngay tại nhà

Giắt túi cách giặt đệm lò xo nhanh gọn lẹ ngay tại nhà

Đăng trong: Chuyên gia tư vấn

Bạn có biết cách giặt đệm lò xo? Có thể nói, vệ sinh nệm thông thường đã khó thì vệ sinh nệm lò xo lại càng khó khăn hơn gấp nhiều lần bởi vừa cồng kềnh, vừa nặng nề. Nhưng làm sạch nệm lại là một công việc không thể bỏ qua để giữ cho không gian sống được sạch sẽ và đảm bảo sức khỏe. Vậy có cách nào để giặt đệm lò xo dễ dàng và nhanh chóng tại nhà không cần tốn quá nhiều công sức?  

Giặt đệm lò xo cần chuẩn bị những gì?

Để làm sạch đệm lò xo, không cần chuẩn bị những hóa chất có tính tẩy cao hoặc hóa chất chuyên dụng tẩy trắng mạnh. Chủ yếu nên có những chất hóa học như:

cách giặt đệm lò xo 1

Giặt đệm lò xo cần có một ít baking soda

- Giấm, chanh tươi hoặc baking soda

- Bột giặt loại tẩy vừa

- Nước xả vải

- Phấn rôm

- Giấy thấm hút cao

Cần dụng cụ vệ sinh để giặt đệm lò xo:

Chỉ cần dùng đến máy hút bụi, có thể dùng loại mini nhưng cần làm sạch miệng hút trước khi vệ sinh nệm.

Cách giặt đệm lò xo tại nhà siêu nhanh gọn

Dù có giữ kỹ lưỡng đến đâu, một lúc nào đó đệm lò xo của bạn cũng sẽ trở nên dơ bẩn và chứa nhiều vi khuẩn. Bởi đây là nơi tiếp xúc hàng ngày với cơ thể cũng như môi trường xung quanh. Vì vậy, bạn cần nắm rõ cách giặt đệm lò xo để một năm ít nhất vệ sinh nệm từ ba đến bốn lần để đảm bảo cho sự sạch sẽ của cả gia đình. Cụ thể, nên tiến hành theo những bước như sau:

- Bước 1: Tháo vải bọc nệm cẩn thận

cách giặt đệm lò xo 2

Cần tháo vải bọc trước trong cách giặt đệm lò xo

Ai cũng nghĩ tháo vải bọc nệm lò xo rất đơn giản, nhưng bạn nên nhớ phải thật nhẹ tay để tránh làm hỏng vỏ, hỏng dây kéo. Bởi vỏ áo nệm nên nếu hỏng khó tìm mua hơn ga. Đặc biệt là với những nệm đặt kích thước theo yêu cầu, việc kiếm vỏ thay lại càng khó. Do đó, cách tháo nệm đúng trước tiên là vừa tháo, vừa dùng tay đỡ nệm để lấy bọc nệm. Tuyệt đối không nên dùng sức để kéo, tránh làm hỏng nệm.

- Bước 2: Vệ sinh vỏ bọc nệm

cách giặt đệm lò xo 3

Ngâm vỏ bọc nệm cho ra vết bẩn

Vỏ bọc nệm là nơi hứng chịu vết bẩn nhiều nhất chỉ sau tấm grab trùm phía trên. Do đó với bất kỳ cách giặt đệm lò xo nào cũng cần làm sạch vỏ đệm trước tiên. Cụ thể, nên ngâm vỏ bọc với nước ấm cùng với bột giặt khoảng 15 phút. Bạn nên cho thêm ít cốt chanh tươi hoặc baking soda nếu đệm quá bẩn. Đối với những chỗ bám đen, nên cho trực tiếp bột giặt lên và vo nhiều lần. Cuối cùng, nên ngâm vỏ bọc với nước xả vải để thêm thơm, mềm và phơi chỗ nhiều nắng.

- Bước 3: Xử lý vết bẩn bề mặt nệm lần 1

cách giặt đệm lò xo 4

Cách giặt đệm lò xo bằng máy hút bụi hút bụi

Bề mặt nệm nên dùng hóa chất tẩy pha vào bình xịt và xịt sơ một lượt. Sau đó, xịt kỹ hơn tại những vị trí bẩn nhiều và có thể dùng thêm oxy già để hỗ trợ. Bạn cũng có thể dùng baking soda rắc đều lên mặt đệm. Chú ý những chỗ bị đổ nước uống, dính thức ăn hoặc nước tiểu trẻ nhỏ. 

- Bước 4: Xử lý vết bẩn bề mặt nệm lần 2

cách giặt đệm lò xo 5

Rắc phấn rôm là bước quan trọng trong cách giặt đệm lò xo

Tiếp đến, dùng máy hút bụi (đã lau sạch miệng hút) để hút khô bề mặt. Bạn có thể cần thêm một ít giấy để thấm hút bề mặt tốt hơn. Sau đó, nên tiến hành phủ lên lớp phấn rôm lần nữa để nệm được khô thoáng trước khi hút lại lần hai.

Ngoài đệm lò xo, bạn cũng có thể thử nghiệm giặt đệm bông ép, ruột chăn, ruột gối tại nhà bằng những gợi ý thú vị từ Forever. Xem ngay Cách giặt đệm bông ép tại nhà siêu nhanh gọn hoặc Ruột gối có giặt được không? Bao lâu nên giặt 1 lần? để biết thêm chi tiết

Những nguyên nhân làm bẩn đệm và mẹo tránh

- Vết bẩn do đồ ăn: Đệm rất dễ vấy bẩn thức ăn nếu bạn có thói quen hay ăn trên giường. Đặc biệt là đối với những loại thức ăn có nước hoặc sốt, việc bám bẩn càng dễ dàng hơn. Do đó, nên hạn chế ăn tại giường, nếu có, chỉ nên ăn thức ăn khô. Bởi sẽ không có cách giặt đệm lò xo nào làm sạch tuyệt đối được những dấu tích vết bẩn này.

cách giặt đệm lò xo 7

Cách giặt đệm lò xo khó khăn với vết bẩn thức ăn

- Vết bẩn do trẻ em: Gia đình có trẻ nhỏ sẽ khó lòng giữ cho đệm sạch sẽ. Do đó, bạn cần trang bị thêm những miếng lót chống thấm bên dưới trong quá trình sử dụng để hạn chế bẩn. 

- Vết bẩn do mồ hôi bụi bẩn cơ thể: Hàng ngày, cơ thể thường tiếp xúc ít nhất năm giờ với nệm, do đó, rất dễ nhiễm bẩn và mùi hôi. Để hạn chế điều này, tốt nhất nên vệ sinh sạch cơ thể sau khi nấu nướng hoặc đi làm về. Không nên nằm trực tiếp lên giường khi cơ thể đang bẩn.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi về cách giặt đệm lò xo sẽ giúp bạn có thêm gợi ý để giữ không gian phòng ngủ luôn sạch sẽ. 

23 tháng 10, 2020