Tìm kiếm Blog
Ruột gối có giặt được không? Bao lâu nên giặt 1 lần?

Ruột gối có giặt được không? Bao lâu nên giặt 1 lần?

Đăng trong: Chuyên gia tư vấn

Một giấc ngủ ngon chính là chìa khóa bảo vệ sức khỏe, cân bằng thể chất và tinh thần ở trạng thái tốt nhất. Trong đó chiếc gối đóng vai trò quan trọng nên việc vệ sinh đều đặn rất cần thiết. Ruột gối có giặt được không? Bao lâu nên giặt một lần? Hãy cùng bài viết tìm câu trả lời ngay dưới đây.

Loại gối nào được giặt?

Ruột gối có giặt được không có lẽ là thắc mắc của không ít người dùng hiện nay. Câu trả lời là hoàn toàn có thể giặt gối. Tuy nhiên, khi giặt bạn cần tìm hiểu kỹ cách làm sạch và không làm hỏng, ảnh hưởng đến chất lượng gối. Đối với mỗi loại gối với những chất liệu khác nhau sẽ có hướng dẫn làm sạch khác nhau.

Nên kiểm tra thông tin nhãn mác trước khi giặt

Vì thế, để biết ruột gối của bạn có thể giặt hay không, hãy kiểm tra thông tin trên nhãn mác  để xác định cách giặt phù hợp. Bạn cần chú ý thông tin trên vỏ gối đảm bảo hiệu quả giặt hiệu quả nhất, tránh trường hợp sau khi làm giặt làm mất hình dáng, chất lượng như ban đầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến giấc ngủ của gia đình. Thông thường giặt ruột gối bằng máy được khuyến khích vì giặt nhanh, sạch, vắt khô nhanh hơn so với giặt tay.

Việc giặt ruột gối nên diễn ra thường xuyên bởi những lý do sau:

 • Ruột gối thực sự rất bẩn. Sau một thời gian sử dụng, bụi, bẩn trong không khí hấp thụ trực tiếp vào gối nằm, ga trải giường,...
 • Gây kích ứng da: Những vi khuẩn trong ruột gối lên đến hàng ngàn, hàng triệu vi khuẩn và chúng là thủ phạm khiến bạn ngứa ngáy, hắt hơi, sổ mũi.
 • Tránh mùi hôi từ gối bẩn

Giặt ruột gối là cách tốt nhất để bảo quản gối và gia tăng tuổi thọ khi sử dụng. Hãy giặt chúng thường xuyên xuyên để loại bỏ nguy cơ làm hỏng chiếc gối trong gia đình bạn. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn chất giặt nhẹ nhàng để không ảnh hưởng đến chất lượng sợi vải.

Tần suất giặt ruột gối

Ruột gối hoàn toàn có thể giặt với tần suất cố định đảm bảo vệ sinh mà không ảnh hưởng chất lượng gối. Các chuyên gia khuyên bạn nên giặt ruột gối 3-4 lần/năm, nghĩa là khoảng 3 tháng bạn nên giặt ruột gối một lần. Gối trẻ em có thể giặt nhiều hơn, khoảng 2 tháng một lần. Vì làn da của em bé mỏng manh nên chăn ga gối càng sạch sẽ sẽ hạn chế tối đa kích ứng da.

Ruột gối nên được giặt 3-4 lần một năm

Hướng dẫn giặt ruột gối

Bạn có thể lựa chọn giặt ruột gối bằng tay hoặc bằng máy đều được nhưng cần tìm hiểu cách giặt đảm bảo sạch gối mà không làm mất form dáng. Đối với giặt máy, bạn cần kiểm tra thông tin và hướng dẫn giặt trên nhãn mác.

Giặt ruột gối bằng tay

 • Bước 1: Hòa tan xà phòng, bột giặt hoặc nước giặt vào nước nóng, ngâm ngập mặt gối trong 15 đến 20 phút. Nước ở nhiệt độ cao sẽ loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn dễ dàng hơn nên nước càng nóng càng tốt.
 • Bước 2: Sau thời gian chờ đợi, bạn tiến hành giặt ruột gối bằng cách vò nhẹ nhàng để loại bỏ vi khuẩn.
 • Bước 3: Xả lại nhiều lần nước cho đến hết xà phòng bám dính trên gối
 • Bước 4: Dùng khăn bông thấm hút nước trên gối. Không nên vặn, xoắn ruột gối vì dễ hư hỏng, mất form dáng.

Giặt ruột gối bằng tay để làm sạch hoàn toàn bụi bẩn

Giặt ruột gối bằng máy

 • Bước 1: Trước khi tiến hành giặt ruột gối bằng máy, bạn cần kiểm tra nhãn mác gối để xác định loại chất liệu gối là gì, có thể giặt bằng máy hay không.
 • Bước 2: Đổ bột giặt hoặc nước giặt vào ngăn chuyên dụng và bật nút xả nước vào lồng giặt.
 • Bước 3: Xếp ruột gối vào lồng máy giặt theo theo đúng chiều trục quay thuận của máy. Bạn nên xếp số lượng vừa phải, không nhồi nhét quá chật bên trong.
 • Bước 4: Bạn nên chọn chế độ giặt nhẹ, thời gian giặt dài để máy không hoạt động mạnh, tránh làm hỏng chất liệu ruột gối.
 • Bước 5: Bạn nên thêm nước xả vào ngăn chuyên dụng ở bước xả vải cuối cuối cùng, nước xả có tác dụng làm mềm vải, tạo mùi hương.

Không nên chọn chế độ vắt mạnh vì có thể khiến ruột gối bị vón, xoắn lại, tốt nhất nên vắt nhẹ trong máy, phơi ruột ở nơi thoáng mát.

Chú ý không nên chọn chế độ giặt mạnh để làm mất dáng

Hướng dẫn làm khô ruột gối

Để tránh nấm mốc, mùi hôi, điều quan trọng nhất là làm gối thật khô mới sử dụng. Mặc dù quá trình này mấy khác nhiều thời gian nhưng mới đảm bảo ruột gối luôn thơm tho, sạch sẽ.

 • Bạn nên phơi ruột gối lên dây phơi, giá phơi đồ. Sau mỗi giờ, hãy lật ruột gối một lần để thay đổi vị trí lớp bông, giúp chúng nhanh khô hơn.
 • Thời gian giặt ruột gối khô ít nhất 1 tiếng, sau đó kiểm tra xem bên trong còn hơi ẩm không. Bạn có thể kiểm tra ruột gối đã khô chưa bằng cách bóp nhẹ gối và ngửi độ ẩm. Chú ý sờ tay lên toàn bộ gối nhé.

Đảm bảo gối khô hoàn toàn mới sử dụng

Vệ sinh ruột gối nên thực hiện vài lần một năm để đảm bảo gối mềm mại, bông tơi, sạch sẽ mà còn giúp gối bền hơn. Ruột gối sạch sẽ chính là bí quyết cho giấc ngủ ngon, êm ái và thơm tho mỗi đêm, ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

17 tháng 10, 2020