Tạo lập 10 thói quen lành mạnh cho con yên giấc, ngủ ngon

Viết bởi: Forever Bedding Ngày đăng: 10/03/2023 FOREVER trên FOREVER trên googlenews
Tạo lập 10 thói quen lành mạnh cho con yên giấc, ngủ ngon

So với thức ăn, thức uống, giấc ngủ cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Giấc ngủ sẽ giúp cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng, giúp con phát triển tốt về thể trạng và trí tuệ. Bố mẹ hãy cùng bài viết tìm hiểu những thói quen lành mạnh cho con yên giấc ngủ ngon ngay dưới đây nhé.

Thế nào là giấc ngủ bình thường?

Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng giấc ngủ ngon là điều thực sự cần thiết ở mọi lứa tuổi, với trẻ nhỏ, bố mẹ cần quan tâm hơn chất lượng giấc ngủ của con.

Thời gian ngủ tiêu chuẩn

Không có con số chính xác nào về việc trẻ sơ sinh cần ngủ bao nhiêu tiếng một ngày là đủ. Thời lượng ngủ mỗi người khác nhau, tùy vào độ tuổi bố mẹ có thể tham khảo

  • Bé sơ sinh 9-18 giờ/ngày
  • 3-6 tháng tuổi cần 15-16 tiếng mỗi 24 giờ
  • 6-12 tháng tuổi cần 13-14 tiếng mỗi ngày
  • 1-2 tuổi cần 12-14 tiếng mỗi ngày
  • 2-5 tuổi cần 12-13 tiếng

Bé dưới 3 tháng tuổi sẽ thức đêm nhiều lần hơn để đòi ăn. Nguyên nhân do bé cần ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày hơn là ăn một bữa lớn. Các bé bú sữa mẹ nhiều hơn bú bình.

Mỗi độ tuổi con lại có thời gian ngủ tiêu chuẩn khác nhau

Mỗi độ tuổi con lại có thời gian ngủ tiêu chuẩn khác nhau

Giấc ngủ ngon lý tưởng

Một giấc ngủ lành mạnh đòi hỏi 4 yếu tố: ngủ đầy đủ, giấc ngủ không bị gián đoạn, thời gian ngủ phù hợp với lứa tuổi và lịch trình ngủ đồng bộ với nhịp sinh học tự nhiên của trẻ. Hầu hết trẻ em sẽ tự thức dậy vào buổi sáng nếu chúng được ngủ đầy đủ và ngủ ngon.

Theo các bác sĩ chuyên khoa bệnh viện Nhi đồng 2, giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Trẻ ngủ đủ, ngủ ngon, ngủ sâu sẽ phát triển tốt. Khoa học cũng chứng minh, vào thời điểm 11 giờ hàng đêm, lúc trẻ ngủ sâu, hormone tăng trưởng sẽ được phóng thích giúp con tăng chiều cao tốt hơn. Ngược lại, nếu rối loạn giấc ngủ vào ban đêm, trẻ không chỉ chậm lớn, mệt mỏi, hay quấy khóc, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. 

Tạo lập thói quen giúp con ngủ ngon hơn

Hiểu được tầm quan trọng của giấc ngủ ở trẻ nhỏ, các chuyên gia giấc ngủ đã đưa ra nhiều biện pháp giúp bố mẹ tạo thói quen lành mạnh giúp con ngủ ngon hơn.

Thiết lập thói quen đi ngủ

Tạo một lịch trình có trật từ vào cùng một thời điểm mỗi đêm sẽ giúp thúc đẩy giấc ngủ ngon như

  • Tắm nước ấm giúp trẻ cảm thấy sảng khoái hơn vào hôm sau.
  • Giữ đèn mờ trong không gian ngủ để kích thích cơ thể con sản xuất hormone ngủ - melatonin.
  • Khuyến khích trẻ đọc thầm, nghe một vài bản nhạc thư giãn hay kể một câu chuyện nhỏ nhẹ cho con.

Bố mẹ nên tạo thói quen, lịch trình vào buổi tối để con quen với giấc ngủ đêm

Bố mẹ nên tạo thói quen, lịch trình vào buổi tối để con quen với giấc ngủ đêm

Biết con bạn cần ngủ bao nhiêu

Nhu cầu và mô hình giấc ngủ của trẻ em ở mỗi độ tuổi là khác nhau. Ví dụ, trẻ khi lớn lên sẽ ngủ ít hơn vào ban ngày và nhiều hơn vào ban đêm, thời gian ngủ vì thế cũng rút ngắn lại. Bố mẹ cần nắm được thời gian ngủ tiêu chuẩn ở mỗi lứa tuổi của con và đảm bảo đủ theo nhu cầu để có thể chơi, học, tập trung trong ngày.

Giữ giấc ngủ và thức dậy đều đặn

Tạo cho con thời gian đi ngủ và thời gian thức dậy cố định mỗi ngày sẽ giúp đồng hồ sinh học của con luôn tuân theo một lập trình nhất quán.

Tránh trẻ lớn tuổi ngủ ngày

Hầu hết trẻ em từ 3-5 tuổi sẽ chỉ tập trung ngủ hai giấc một ngày là trưa và tối. Nếu bé nhà bạn trên 5 tuổi vẫn ngủ ngày, hãy cố gắng giữ giấc ngủ ngắn không quá 20 phút và không muộn hơn đầu giờ chiều. Những giấc ngủ dài và muộn hơn có thể khiến trẻ khó ngủ hơn vào ban đêm.

Bố mẹ chơi với con để hạn chế con ngủ ngày

Bố mẹ chơi với con để hạn chế con ngủ ngày

Đảm bảo cảm giác an toàn cho con

Nếu con thực sự cảm thấy sợ hãi về việc đi ngủ trong bóng tối, bố mẹ nên khen ngợi để con có thể can đảm. Hạn chế tối đa các chương trình TV, phim ảnh và trò chơi điện tử kinh dị, thay vào đó, có thể cho bé nghe nhạc nhẹ, chơi những trò nhẹ nhàng như lắp ghép gỗ, xếp hình. Một số trẻ sợ hãi có thể cảm thấy an tâm hơn với đèn ngủ.

Kiểm tra âm thanh, ánh sáng phòng ngủ

Một không gian riêng tư, yên tĩnh, hạn chế tối đa ánh sáng rất quan trọng để có giấc ngủ ngon. Phòng ngủ lý tưởng của con nên tối, yên tĩnh, thông gió tốt và gọn gàng. Hãy kiểm tra xem phòng ngủ có thừa ánh sáng hay quá ồn ào hay không. Ánh sáng từ ti vi, màn hình máy tính, điện thoại, máy tính bảng có thể làm giảm tiết hooc môn melatonin và trì hoãn cơn buồn ngủ. 

Hạn chế tối đa ánh sáng, ảnh hưởng đến giấc ngủ của con

Hạn chế tối đa ánh sáng, ảnh hưởng đến giấc ngủ của con

Ăn đủ no

Hãy đảm bảo con có một bữa ăn tối đầy đủ vào thời gian hợp lý. Nếu con cảm thấy quá đói hoặc quá no, điều này có thể khiến con tỉnh táo hoặc khó chịu, khiến bé khó ngủ hơn. Vào buổi sáng, một bữa ăn sáng lành mạnh sẽ khởi động đồng hồ sinh học của con trẻ đúng thời gian.

Đón ánh sáng tự nhiên vào ban ngày

Ánh sáng rực rỡ ban ngày ngăn tiết melatonin, giúp con cảm thấy tỉnh táo và tạo ra melatonin cần thiết trong chu kỳ ngủ. Vì thế hãy khuyến khích con bạn nhận càng nhiều càng tốt ánh sáng tự nhiên trong ngày, đặc biệt vào buổi sáng.

Tránh ăn uống thực phẩm chứa cafein

Cafein có trong nước tăng lực, cà phê, trà, socola, soda… Bé nên tránh sử dụng thức uống này vào buổi chiều, tối để tránh mất ngủ.

Không nên để trẻ sử dụng trà, cafe, nước tăng lực vào buổi chiều, tối

Không nên để trẻ sử dụng trà, cafe, nước tăng lực vào buổi chiều, tối

Tránh sử dụng điện thoại

Nếu con bạn sử dụng điện thoại để kiểm tra thời gian, hãy khuyến khích bé để đồng hồ ở nơi bé không thể nhìn thấy nó và cố gắng giữ cho phòng ngủ của con trong khu vực không có điện thoại.

Những thói quen này cần được duy trì dần dần, kiên nhẫn thực hiện để cải thiện chất lượng giấc ngủ tốt nhất cho con trẻ. Hi vọng với những thông tin bổ ích trên đây sẽ giúp ích cho bậc phụ huynh trong việc thiết lập một thói quen ngủ lành mạnh cho con trẻ.

Các tin khác