Vải Bamboo là vải gì? Một số lưu ý về chất liệu vải Bamboo

Viết bởi: Forever Bedding Ngày đăng: 03/03/2023 FOREVER trên FOREVER trên googlenews
Vải Bamboo là vải gì? Một số lưu ý về chất liệu vải Bamboo

TỔNG QUAN

Tên vải

Vải bamboo

Vải còn được gọi là

Vải sợi tre, Tre rayon, sợi tre, vải lanh tre

Thành phần vải

Xenlulozơ visco bán tổng hợp chiết xuất từ ​​tre

Độ thoáng của vải

Rất thoáng khí

Khả năng hút ẩm

Cao

Khả năng giữ nhiệt

Trung bình

Khả năng co giãn

Cao

Dễ bị vón cục

Cao

Quốc gia nơi vải được sản xuất đầu tiên

Các quốc gia ở Đông Á

Quốc gia sản xuất / xuất khẩu lớn nhất hiện nay

Trung Quốc

Nhiệt độ giặt khuyến nghị

Ấm

Thường được sử dụng trong

Quần áo và hàng dệt gia dụng

Trong số những trào lưu, xu hướng nổi bật đầu thế kỷ XXI thì "đi theo hướng xanh" đã chiếm vị trí hàng đầu trong hầu hết các ngành công nghiệp. Ngay cả ngành may mặc, vốn được biết đến là nơi tạo ra phong cách, xu hướng mới cũng đã kết hợp các cách để thân thiện hơn với môi trường. Chính nhu cầu ấy đã khiến vải bamboo trở thành chất liệu được săn đón và ưa chuộng nhất hiện nay. Trong bài viết này, Forever sẽ cùng bạn khám phá dòng chất liệu mới này & những ứng dụng của chúng trong cuộc sống.

Vải bamboo là vải gì?

Khái niệm

Vải bamboo (hay còn được gọi là vải sợi tre) là loại vải kết hợp từ cellulose của những cây tre già mọc trong tự nhiên với một số chất phụ gia để có được cấu trúc bền chắc nhất. Để có được sợi tre, người ta sử dụng phần thân đẹp nhất của cây tre, tiến hành bóc tách thành sợi mỏng nhất, sau đó kéo sợi và dệt thành vải. Cuối cùng kết thúc bằng công đoạn nhuộm màu.

Vải bamboo (hay còn được gọi là vải sợi tre) có thành phần từ cellulose của những cây tre già

Vải bamboo (hay còn được gọi là vải sợi tre) có thành phần từ cellulose của những cây tre già

Vải được làm từ sợi tre thực chất đã từ hàng ngàn năm trước, nhưng chỉ đến thời đương đại, kết hợp thêm công nghệ tiên tiến, vải sợi tre mới được hoàn thiện và sở hữu những đặc tính vượt trội như ngày nay.

Nguồn gốc

Từ hàng ngàn năm trước, bột gỗ của cây tre đã được sử dụng để tạo ra giấy thủ công. Đến năm 1881, những thợ dệt may đã trộn sợi tre với len để tạo ra một loại vải mới có độ mềm mại cao hơn - người ta gọi đó là vải bamboo.

Quy trình tách sợi tre đầu tiên được ghi nhận tại đại học Bắc Kinh (Trung Quốc). Năm 2000, kết hợp thêm một số dung môi, chất tẩy trắng để loại bỏ vết keo tre, những tấm vải bamboo lần đầu được ra đời và phát triển rộng rãi đến ngày nay.

Sợi tre sau khi tách màu bởi dung môi sẽ có màu trắng

Sợi tre sau khi tách màu bởi dung môi sẽ có màu trắng

Trước đó, vải từ sợi tre đã được sản xuất ở Đông Á trong hàng ngàn năm. Ví dụ, các nền văn hóa ở Ấn Độ và Trung Quốc đã sản xuất loại vải này qua nhiều thế hệ. Ngày nay, các lễ hội tôn vinh vải tre vẫn được tổ chức hàng năm ở một số vùng nông thôn Ấn Độ.

Tính bền vững của việc trồng cây tre đã kích thích sản xuất tre trên toàn thế giới. Sản xuất vải tre thậm chí còn phổ biến ở các quốc gia phương Tây như Hoa Kỳ và Châu Âu vì nó có thể phát triển ở nhiều vùng khí hậu khác nhau. Vì vậy, hầu hết mọi quốc gia đang phát triển hoặc phát triển trên thế giới đều sản xuất hoặc xuất khẩu ít nhất một lượng vải sợi tre nhất định.

Tuy nhiên, nhà sản xuất lớn nhất của loại cây trồng này là Trung Quốc. Tre đã là một phần không thể thiếu của văn hóa Trung Quốc trong nhiều thiên niên kỷ nay. Kể từ cuối những năm 1970, việc sản xuất chất liệu bamboo ồ ạt, không có kiểm soát của các công ty Trung Quốc đã gây hại rất nhiều cho môi trường. Tuy nhiên, vải tre ở nước này vẫn phổ biến trên thế giới bởi số lượng lớn và giá thành rẻ.

Có những loại vải tre nào?

Có ba chất liệu vải bamboo chính, bao gồm:

 • Vải viscose tre: Đây là loại vải tre gần giống với các loại viscose khác (vải tổng hợp từ bột gỗ cây). Lý do duy nhất tại sao tre được sử dụng để sản xuất loại vải này là để giảm chi phí sản xuất.

Vải viscose bamboo

Vải viscose bamboo

 • Vải sợi tre kiểu lyocell: Đây là loại vải tương tự như vải sợi visco nhưng được sản xuất theo phương pháp sản xuất khép kín
 • Sợi tre mịn được sản xuất cơ học: Đây là loại vải sợi tre rất chắc chắn, bền và mềm mại, là lựa chọn duy nhất có thể được coi là “vải tre” thực sự

Quy trình sản xuất

Bước 1: Thu hoạch tre

 • Những cây tre trưởng thành, có tuổi đời từ 2-4 năm tuổi sẽ được thu hoạch. Người ta cắt tre xuống tận sát cọc để việc đâm chồi về sau dễ dàng hơn.
 • Sau khi thu hoạch, tre được chuyển đến nhà máy, xử lý băm nhỏ thành các mảnh để dễ xử lý ở các công đoạn tiếp theo.

Thu hoạch tre

Thu hoạch tre

Bước 2: Ngâm tre

Để ngâm tre, người ta dùng enzim sinh học để loại bỏ hết cellulose. Hóa chất này sẽ phá vỡ cấu trúc của các vụn tre, chuyển hóa chúng thành bột. Bột tre giống như miếng bông ướt, mềm và nhão.

Bước 3: Nghiền tre thành bột

 • Sau khi nghiền nát, người ta ngâm tre trong dung dịch 15 – 20% Natri Hydroxit ở nhiệt độ 20 – 25 độ C từ 1 – 3 giờ để tạo thành loại Cellulose kiềm.
 • Tiếp đến Cellulose kiềm sẽ được ép và loại bỏ Natri Hydroxit, sau đó cho vào máy xay để khô tự nhiên trong vòng 24 giờ.

Bước 4: Kéo sợi tre

Sợi tre Xenlulo sẽ được ép thông qua các dầu phun vào một thùng chứa lớn dung dịch axit Sunfuric pha loãng để làm cứng sợi và biến nó thành Xenluloza sau đó kéo thành sợi bamboo và tái sinh sợi vải.

Bước 5: Nhuộm màu

Quá trình nhuộm vải bamboo diễn ra nghiêm ngặt để đảm bảo tính cấu trúc của sợi và lên màu tốt nhất

Quá trình nhuộm vải bamboo diễn ra nghiêm ngặt để đảm bảo tính cấu trúc của sợi và lên màu tốt nhất

Thông thường, người ta sử dụng thuốc nhuộm hoạt tính vì chúng có nồng độ kiềm nhẹ, thích hợp với sợi tre. Trong quá trình này, nồng độ axit hoặc kiềm được kiểm soát nghiêm ngặt để không phá vỡ cấu trúc sợi.

Đặc tính của vải bamboo

Ưu điểm

 • Thấm hút mồ hôi, độ ẩm tốt

Chất liệu vải bamboo có khả năng thấm hút mồ hôi gấp 3-4 lần sợi cotton thông thường. Do đó, chúng được sử dụng để sản xuất quần áo mùa hè, đồ sơ sinh hoặc đồ thể thao.

Chất liệu vải bamboo có khả năng thấm hút mồ hôi gấp 3-4 lần sợi cotton thông thường

Chất liệu vải bamboo có khả năng thấm hút mồ hôi gấp 3-4 lần sợi cotton thông thường

 • Khử mùi, kháng khuẩn tự nhiên

Trong bản thân cây tre tồn tại khả năng kháng khuẩn và chống nấm tự nhiên. Điều này là do tre sở hữu một tác nhân sinh học chống vi khuẩn được gọi là "Bamboo Kun", cho phép nó sinh sôi và phát triển một cách tự nhiên mà không cần sử dụng thuốc trừ sâu hoặc phân bón. Chất có lợi này của tre vẫn còn trong dạng dệt của nó, tiêu diệt tất cả vi khuẩn, giữ cho người mặc cảm giác mát mẻ hơn và không có mùi hôi lâu hơn, giúp giữ được độ bền của sản phẩm và tiết kiệm thời gian vệ sinh.

 • Bảo vệ môi trường

Sợi bamboo là loại vải thân thiện với môi trường nhất trên hành tinh. Tre, một loại cỏ nhiệt đới, có hệ thống rễ phát triển rộng, trung bình mọc thêm từ bốn đến sáu chồi mới mỗi năm, tự bổ sung dưỡng chất một cách tự nhiên.

Sợi bamboo cũng có thể tự phân hủy sinh học 100%, là nguồn tài nguyên tái tạo nhất trên hành tinh của chúng ta, và cung cấp một lượng oxy dồi dào. Tre trở thành một yếu tố quan trọng trong sự cân bằng giữa oxy và carbon dioxide trong bầu khí quyển.

Tre là cây trồng thân thiện với môi trường, giúp bầu khí quyển trong lành hơn

Tre là cây trồng thân thiện với môi trường, giúp bầu khí quyển trong lành hơn

Khi vải sợi bamboo đang trở nên phổ biến trong các ngành công nghiệp hiện nay, đương nhiên sẽ có sự gia tăng phát triển và nhu cầu về cây tre nhiều hơn. Điều này cũng dẫn đến việc người ta trồng tre nhiều hơn, lượng quang hợp tăng, chống lại khí nhà kính.

 • Mềm mại, không gây dị ứng

Vải sợi tre mềm mại tương tự như lụa. Vì các sợi tre không qua xử lý hóa học nên chúng mềm và tròn hơn một cách tự nhiên mà không có cựa sắc nhọn gây kích ứng da. Do đó vải tre không gây dị ứng và an toàn cho những người hay bị dị ứng với các loại sợi tự nhiên khác như len hoặc sợi gai dầu.

 • Chống tĩnh điện, chống tia UV

Vải bamboo chống tĩnh điện và chống tia cực tím tốt, bằng chứng là nó loại bỏ 98% tia UV có hại. Vì thế, khi sử dụng quần áo, mũ nón, khẩu trang làm bằng chất vải bamboo, bạn có khả năng chống nắng tốt hơn các chất liệu thông thường.

 • Điều hòa thân nhiệt

Mặt cắt của sợi tre được bao phủ bởi các khe hở siêu nhỏ giúp vải hút ẩm và thông thoáng tốt hơn. Kết quả là, nó có thể giữ cho người dùng mát hơn gần hai độ trong nhiệt độ nóng và ấm hơn đáng kể trong thời tiết lạnh.

- Độ bền màu cao

- Không bụi vải, không xô sợi, xù lông

- Bề mặt bóng mịn, không nhăn, không cần là ủi

Nhược điểm

 • Khó bảo quản

Vải bamboo dễ bị co ngót sau khi giặt, tỉ lệ thường sẽ là 3% sau lần giặt đầu tiên. Tuy nhiên chúng không ảnh hưởng quá nhiều tới form quần áo hoặc chăn ga vì vải sợi bamboo sẽ phẳng ra và giữ được độ mềm của sợi.

Ngoài việc hay nhăn, vải sợi tre còn lâu khô các loại vải thông thường.

 • Giá cao

Vì nguyên liệu không sẵn có và vòng đời của cây trồng dài nên vải bamboo có giá thành cao hơn 1,5-2 lần so với cotton.

Ứng dụng của vải bamboo

Sản xuất quần áo

Vải bamboo có thể được sử dụng làm khăn trải giường, chăn, khăn tắm, khăn lau tay, hoặc một số loại hàng dệt gia dụng khác. Tuy nhiên, do sự mềm mại và độ bền của nó, loại vải này được sử dụng phổ biến nhất trong ngành may mặc. Đồ lót làm từ loại vải này đặc biệt phổ biến, và tất, áo phông và các loại quần áo khác tiếp xúc trực tiếp với da thường được làm bằng loại vải này.

Quần áo làm từ vải tre có tính thoáng mát, thấm hút mồ hôi hiệu quả.

Quần áo làm từ vải tre có tính thoáng mát, thấm hút mồ hôi hiệu quả.

Một số người thích sử dụng loại vải bamboo cho đồ quần áo mặc thường ngày vì khả năng kháng khuẩn của nó. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng đặc tính kháng khuẩn mà tre có được chỉ tồn tại trong sản phẩm thô; một khi chúng được chế biến thành quần áo, qua quá trình xử lý màu và pha trộn chất liệu một cách phức tạp, những lợi ích kháng khuẩn này chủ yếu không tồn tại.

Sản xuất chăn ga gối

Ngày nay, tencel và bamboo là hai chất liệu mới được ưa chuộng nhất trong lĩnh vực chăn ga gối đệm. Chăn ga làm từ chất liệu vải bamboo có tính thấm hút cao, vải bền, điều chỉnh thân nhiệt tốt và vô cùng lành tính với mọi làn da.

Để tăng độ dẻo dai cho sợi vải cũng như giảm giá thành sản phẩm, Forever đã kết hợp 50% sợi cotton và 50% sợi tre để tạo ra dòng sản phẩm Vision. Vision sở hữu những ưu điểm tốt nhất từ hai dòng chất liệu, đem đến người nằm những trải nghiệm tuyệt vời như:

 • Tone màu tối giản, nhã nhặn, khả năng kết hợp linh hoạt với nhiều không gian, phong cách phòng ngủ
 • Tối ưu khả năng điều hòa thân nhiệt, thấm hút mồ hôi hiệu quả, thích hợp dùng cho cả đông lẫn hè
 • Sản phẩm có tính năng diệt khuẩn, khử mùi từ sợi tre, không gây kích ứng da nên vô cùng an toàn với người dùng, đặc biệt là nhà có người già và trẻ nhỏ.
 • Công nghệ in hoạt tính theo tiêu chuẩn an toàn & đảm bảo màu sắc và hoa văn hiện lên rõ nét, sống động nhất
 • Không bai xù, không phai màu, không co rút

Bộ chăn ga cotton tre Vision D59

Bộ chăn ga cotton tre Vision D59

Bộ sưu tập chăn ga gối Vision của Forever không chỉ đa dạng về màu sắc, giá thành hợp lý mà còn có nhiều lựa chọn với bộ ga chun, ga chun chần, ga chần phủ, giúp bạn dễ dàng mix/match với không gian riêng của mình. Bạn có thể xem thêm các sản phẩm tại: https://foreverbedding.net/chan-ga-goi-vision

Sản xuất đồ nội thất

Với những ưu điểm của mình, vải bamboo cũng trở thành chất liệu quen thuộc trong ngành nội thất, để sản xuất các đồ nội thất gia đình như rèm cửa, khăn trải, khăn bếp, khăn mặt vv…

Khăn mặt, khăn tắm làm từ vải bamboo

Khăn mặt, khăn tắm làm từ vải bamboo

Sản xuất đồ y tế

Một sản phẩm quen thuộc từ chất liệu bamboo mà chúng ta thường thấy ngày nay chính là những chiếc khẩu trang kháng khuẩn. Tính năng kháng khuẩn tự nhiên, loại từ virus và các mầm bệnh của bamboo giúp những chiếc khẩu trang bảo vệ bạn tốt hơn trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Một số lưu ý về chất liệu vải bamboo

Cách nhận biết

 • Cách 1: đổ một ít nước lên mặt vải, nếu là vải bamboo chúng sẽ thấm rất nhanh nhưng cũng rất lâu khô.
 • Cách 2: dùng lửa đốt cháy một mẫu vải. Nếu lửa cháy lớn, êm, mùi giống mùi giấy cháy và để lại tro tàn là bột vải thì đó là vải bamboo
 • Cách 3: có thể vò mạnh để kiểm tra mặt vải, vải bamboo sẽ nhăn nhiều khi có lực tác động.

Cách bảo quản

Giống như các chất liệu vải khác, vải bamboo có thể giặt được.

Để bảo dưỡng tốt nhất cho quần áo, chăn ga gối làm bằng vải bamboo, nên giặt bằng chu trình nhẹ nhàng bằng nước hơi ấm. Tốt nhất không nên sấy bằng máy ngay cả ở nhiệt độ thấp vì nó có thể khiến quần áo, chăn ga bị nhão sớm hơn so với khi bạn chỉ sấy khô. Nếu cần thiết nên  ủi ở nhiệt độ thấp và tuyệt đối không được ủi bằng tủ sấy khô.

So sánh giữa sợi bamboo và sợi bông (cotton)

Dưới đây là bảng so sánh giữa sợi bamboo và sợi cotton theo 16 tiêu chí.

Tiêu chí

Cotton

Bamboo

Tóm tắt

Khả năng chống mài mòn

Tốt

Tốt

Cả hai đều có khả năng chống mài mòn tốt

Độ bền

Rất bền

Rất bền

Cả hai đều rất bền trong điều kiện thường

Khả năng thấm hút

100%

300%

Khả năng thấm hút của sợi bamboo tốt hơn cotton 300%

Gây dị ứng

Không

Không

Cả hai đều lành tính cho da

Giặt máy

Có thể

Có thể

Cả hai đều giữ được tính toàn vẹn về cấu trúc sau nhiều lần giặt

Sấy khô bằng máy

Được

Không

Không khuyến khích dùng máy sấy khô vải sợi bamboo

Khả năng phục hồi

Không

Tre có khả năng tự sinh trưởng, phát triển

Độ bóng

Không

Sợi bamboo có độ bóng tự nhiên

Độ co giãn

Không

Sợi bamboo có độ đàn hồi cao hơn nhiều so với bông

Thuốc trừ sâu

Không

Tre mọc tự nhiên, không cần thuốc trừ sâu

Ngăn tia UV

Không

Vải sợi bamboo giúp ngăn tia UV một cách tự nhiên

Cách nhiệt

Không

Vải sợi cotton khi ướt sẽ mất đi tính cách nhiệt

Kháng khuẩn

Trung bình

Bông có tính kháng khuẩn trung bình trong khi vải sợi tre kháng khuẩn rất cao

Độ mềm

Trung bình

Cao

Sợi bamboo thô mềm như len trong khi bông có thể mài mòn da

Tốt cho đất

Không

Tre ngăn chặn sự xói mòn đất trong khi thuốc bảo vệ dùng để trồng bông gây hại nguồn đất

Khả năng phân hủy

Cả hai đều có thể phân hủy trong đất

Từ những ưu điểm nổi trội của mình, không có gì khó hiểu khi vải sợi tre được người tiêu dùng ở châu Á cho tới các khách hàng khó tính ở Âu châu tin dùng. Hi vọng với những chia sẻ từ Forever, các bạn có thêm tự tin để sử dụng các sản phẩm chăn ga nguồn gốc sợi tre lành tính của chúng tôi. Liên hệ tư vấn & mua chăn ga sợi tre qua hotline 0972.125.125.

Các tin khác